kept

ไรฝุ่น สาเหตุหนึ่งของอาการภูมิแพ้

ไรฝุ่น สาเหตุหนึ่งของอาการภูมิแพ้


ไรฝุ่น...หนึ่งในสาเหตุของอาการโรคภูมิแพ้ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องเล็กๆ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับ โรคภูมิแพ้กันก่อน


โรคภูมิแพ้ คืออะไร


โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายของเรามีปฏิกริยาตอบโต้กับสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น เศษฝุ่น รังแคเศษขนของสัตว์เลี้ยง เกสรดอกไม้ หรืออาหาร เป็นต้น ยิ่งโดยเฉพาะ ไรฝุ่น เศษฝุ่นภายในบ้าน บนที่นอน โซฟาด้วยแล้วยิ่งทำให้เราเกิดอาการแพ้โดยง่าย และเป็นสาเหตุหลักของโรค เนื่องจากเราต้องสัมผัสใกล้ชิดสิ่งเหล่านี้อยู่เป็นประจำและหลีกเลี่ยงได้ยากแต่ในส่วนของ ภูมิแพ้ที่เกิดจากเกสรดอกไม้หรืออาหารนั้น เมื่อเราสังเกตุอาการว่าเราแพ้อาหารอะไร หรือแพ้เกสรดอกไม้ เราก็ยังสามารถที่จะป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากสิ่งที่เราแพ้ได้ เช่นการไม่สูดดมดอกไม้ การไม่ทานอาหารชนิดนั้นๆอาการของโรคภูมิแพ้...


โรคนี้มีสาเหตุหนึ่งมาจากพันธุกรรม ดังนั้นหากมีบุคคลในครอบครัวเป็นแล้วก็อาจส่งผลรุนแรงขึ้น และแสดงผลออกมาทางระบบอวัยวะต่างๆของร่างกาย


ระบบหายใจ...มีอาการ ตั้งแต่น้ำมูกไหล จาม คันจมูก คัดจมูก (คนทั่วไปเรียกว่าโรคแพ้อากาศ) หรือจะมีอาการรุนแรง เช่น ไอ แน่นหน้าอก มีอาการหอบ ซึ่งเป็นอาการของโรคหืด สาเหตุของโรคภูมิแพ้ในอากาศ โดยในคนส่วนใหญ่มักเกิดจากการ แพ้ไรฝุ่น แพ้ฝุ่นที่อยู่บนที่นอน โซฟา ตุ๊กตาที่เราต้องสัมผัสใกล้ชิดอยู่ทุกวัน รวมทั้งขนสัตว์เลี้ยงที่นำมาดูแลในบ้าน ก็ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ทางระบบหายใจได้เช่นกัน


ผิวหนัง...หลายท่านมีอาการอักเสบ บวมแดง แสบคันตามผิวหนัง ซึ่งเป็นผลจากการแพ้ไรฝุ่น หรือฝุ่นตามที่ต่างๆ ส่วนสาเหตุใหญ่ของการเกิดลมพิษ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Exzema) หรือผื่นแพ้จากการสัมผัส มักเกิดจากอาหารและยา ในเด็กเล็กมักเกิดผื่นบริเวณแก้มหรือตามข้อพับในเด็กโต


ระบบอื่นๆ... (ที่มีอาการรุนแรง) ผู้ป่วยบางรายที่มีอาการ นอกจากจะสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจแล้ว ยังอาจส่งผลให้มีอาการแพ้มากในทุกระบบร่างกาย เช่นการช็อค หรือเสียชีวิตภายหลังได้เช่นเมื่อทานอาหารบางชนิดที่แพ้ หรือแพ้ยาบางอย่างการวินิจฉัยโรคภูมิแพ้


แพทย์จะซักประวัติผู้ป่วยโดยละเอียดเพื่อซักถามเบื้องต้นเกี่ยวกับอาการแพ้ซึ่งอาจทำให้ทราบได้ว่าแพ้สารอะไร


การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง


***แพทย์หยดน้ำยาซึ่งเป็นสารสกัดลงบนท้องแขนหรือบริเวณหลัง

***ใช้เข็มสะกิดเบาๆ ( วิธีนี้มักทำในเด็กอายุ 2 ปี ขึ้นไปที่ให้ความร่วมมือ )

***หลังจากสะกิด แพทย์จะอ่านผลใน 15-20 นาที และจะรู้ว่าแพ้สารอะไร

ก่อนเข้าตรวจคนไข้ต้องงดรับประทานยาแก้แพ้ ยานอนหลับ ก่อนทดสอบ 1 สัปดาห์ หากมีการใช้ยาสเตียรอยด์ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการทดสอบ